Khoảng một nửa số đàn ông có triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt vào một thời điểm trong đời.Viêm tuyến tiền liệt có thể gây đau khó chịu làm giảm chất lượng cuộc sống, cũng như  có khả năng liên quan đến trình trạng vô sinh ở nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt là gì ?

Là trình trạng viêm sưng của tuyến tiền liệt có thể do nguyên nhân nhiễm trùng hoặc không do nhiễm trùng, bệnh có thể biểu hiện cấp tính hoặc chuyển thành mạn tính kéo dài.

Biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt cấp tính là gì ?

Các dấu hiệu xuất hiện đột ngột như  sốt cao trên 38 độ C, kèm theo ớn lạnh, lạnh run, tiểu buốt tiểu nóng, đau vùng bụng dưới và khu vực giữa hậu môn và dương vật, đôi khi còn dẫn đến bí tiểu.

Tôi có biểu hiện gì khi bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính ?

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính chỉ được phát hiện chủ yếu khi có triệu chứng kích thích đường tiểu như tiểu buốt, tiểu nóng hoặc đau vùng bụng dưới, đau khu vực giữa dương vật và hậu môn, đau lưng, đau vùng háng.

Bệnh nào có dấu hiệu giống như viêm tuyến tiền liệt mạn tính ?

Đau vùng bụng dưới, khu vực giữa dương vật và hậu môn có thể do chứng co thắt bọng đái mạnh hoặc co thắt mạnh các cơ nằm giữa dương vật và hậu môn.

Biến chứng viêm tuyến tiền liệt là gì ?

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do nhiễm trùng nặng nếu không chữa trị đúng có thể gây nhiễm trùng máu và có thể đe dọa đến tính mạng.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường gây đau dai dẵng làm người bệnh thấy khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống, gây xuất tinh ra máu, xuất tinh đau, viêm tuyến tiền liệt cũng có khả năng liên quan đến trình trạng vô sinh ở nam giới.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có dẫn đến ung thư  hay không ?

Đến nay các nhà khoa học thấy rằng viêm tuyến tiền liệt không làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt được chữa trị như thế nào ?

Việc chữa trị viêm tuyến tiền liệt là tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, kháng sinh thích hợp d7 sử dụng nếu nguyên nhân do nhiễm trùng, các loại thuốc giảm đau và kháng viêm cũng được sử dụng. Việc ngâm nước ấm cũng giúp cho nam giới cảm thấy dể chịu hơn.

Bác sỹ Huỳnh Văn Tiên