Mặc dù ít và yếu tinh trùng đã được xác định là nguyên nhân chủ yếu (chiếm 90%) dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới, nhưng không phải như vậy là bạn sẽ không có cơ hội làm cha. Trên thực tế, có đến 75% trường hợp vô sinh nam do tinh trùng yếu, ít được bác sĩ tìm ra căn nguyên và khắc phục hiệu quả.

Hãy đi khám nam khoa ngay khi gặp các vấn đề rắc rối sau:

-         Không thể có thai sau 1 năm quan hệ thường xuyên với tần suất 2 – 3 lần mỗi tuần và không áp dụng biện pháp ngừa thai nào.

-         Yếu sinh lý như giảm ham muốn tình dục, cương không cứng, xuất tinh ra ít tinh dịch với ước lượng dưới 1/3 muỗng cafe

-         Đau tức tinh hoàn

-         Từng mổ thoát vị bẹn (sa ruột), mổ tinh hoàn ẩn (bóp không thấy tinh hoàn nằm trong bìu)

-         Từng bị quai bị

 Những việc cần chuẩn bị trước khi đến khám bác sĩ nam khoa

-                     Cần phải xuất tinh bằng cách quan hệ hoặc thủ dâm trong 3 đến 5 ngày trước khi gặp bác sĩ nam khoa vì đây là khoảng thời gian cần thiết tốt nhất để đánh giá chất lượng tinh trùng.

-                     Ghi lại hoặc mang theo các loại thuốc đang dùng hoặc đã từng xử dụng trong 3 tháng gần đây

-                     Ghi nhớ sẵn  các thắc mắc cần phải hỏi

-                     Dẫn theo vợ để bác sĩ sản phụ khoa thăm khám, làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân vô sinh từ phía vợ nếu có.

Để việc tìm ra nguyên nhân được nhanh chóng và thuận lợi, bạn cần trả lời thành thật, chính xác khi được bác sĩ hỏi những vấn đề sau:

-                     Bạn đã từng có con chưa?

-                     Bạn có bị yếu sinh lý như xuất tinh sớm, không cương cứng, ít ham muốn không

-                     Bạn có đang xử dụng thuốc nào không? Có hút thuốc lá không?

-                     Bạn đã từng được mổ vùng bụng dưới, bìu như mổ sa ruột, tinh hoàn ẩn, dái nước…

-                     Bạn có từng bị quai bị, bệnh lậu, sưng hoặc đau 2 hòn tinh hoàn không

-                     Bạn có thường ngồi lâu một chổ  như ngồi làm việc liên tục cả buổi, ngồi xe máy, lái xe hơi, đạp xe đạp lâu không

-                     Bạn có làm việc trong môi trường độc hại hoặc nóng nực không

 Các xét nghiệm bạn sẽ được làm khi đến khám bác sĩ nam khoa

-                     Thử tinh trùng để biết được tinh trùng có bị yếu, ít không và mức độ nặng, nhẹ thế nào, thông thường bạn sẽ được xét nghiệm tinh trùng 2 lần cách nhau một vài tuần để đánh giá kết quả tốt hơn. Tinh trùng phải được lấy bằng cách thủ dâm hoặc sử dụng lọại bao cao su đặc biệt khi quan hệ để lấy tinh trùng.

-                     Tinh trùng thường được lấy tại phòng riêng nằm gần phòng xét nghiệm hoặc đôi khi được lấy từ nhà đem tới nhưng cần phải đựng tinh trùng trong lọ chứa đặc biệt và không nên quá 1 giờ kể từ khi xuất binh.                                                        Nếu bạn cần sử dụng thuốc uống, chất bôi trơn hoặc bao cao su đặc biệt để giúp lấy tinh trùng dể dàng hơn đừng ngại xin ý kiến bác sĩ nam khoa.

-                     Siêu âm màu vùng bìu để xem có bị giãn tĩnh mạch tinh, bướu tinh hoàn, chứng dái nước không…

-                     Siêu âm qua ngã hậu môn: Bác sĩ dùng một dụng cụ siêu âm đặt bên trong hậu môn để xem có bị tắc nghẽn một phần con đường đi ra của tinh trùng  không…

-                     Xét nghiệm máu về nội tiết tố sinh dục nam và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

 Phương pháp chữa trị

Sau khi được bác sĩ nam khoa thăm khám và làm xét nghiệm, có đến 75% trường hợp vô sinh nam do tinh trùng yếu, ít được bác sĩ tìm ra căn nguyên  và khắc phục hiệu quả.

- Nam giới bị tinh trùng yếu sẽ được bổ sung các chất chống oxy hóa, chữa trị stress tâm lý kéo dài, điều trị rối loạn nội tiết hoặc nhiễm trùng trong tinh dịch, phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh… nếu có.

- Trong trường hợp vô sinh nam do tinh trùng yếu không tìm được nguyên nhân, không cải thiện được chất lượng tinh trùng sau điều trị hoặc có cải thiện được nhưng cũng không thể có con cần kết hợp hỗ trợ sinh sản bằng các biện pháp giúp có con sinh học như thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Với phương pháp Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người vợ sẽ được chụp hình X-quang ống dẫn trứng trước, nếu không bị tắc nghẽn ống dẫn trứng người vợ sẽ được cho sử dụng thuốc để kích thích trứng cho đến khi trứng phát triển tốt sau đó mới lọc rửa tinh dịch của người chồng để chọn lựa các tinh tinh trùng tốt khỏe bơm qua ngã âm đạo vào trong buồng tử cung bằng một ống nhỏ.

Còn đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hiện đại thì người vợ không cần chụp hình ống dẫn trứng, người vợ cũng được sử dụng thuốc để kích thích trứng cho đến khi trứng phát triển tốt sau đó được chọc hút trứng bằng kim qua ngã âm đạo sau khi đã được cho dùng thuốc giảm đau và gây mê nhẹ. Trứng sau khi được hút ra ngoài được tiêm tinh trùng của người chồng vào để phát triển thành phôi trong ống nghiệm từ 2 đến 5 ngày. Sau đó các phôi từ 2  đến 5 ngày này sẽ được chuyển vào trong buồng tử cung bằng một ống nhỏ qua ngã âm đạo.

Cả hai phương pháp trên người vợ sẽ biết được có đậu thai hay không qua xét nghiệm máu 2 tuần sau khi bơm tinh trùng hoặc chuyển phôi vào buồng tử cung.

Đa phần các cặp vợ chồng sẽ có thai sau khi thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản một hoặc vài lần với tỷ lệ có thai cho mỗi lần thực hiện bình quân từ 15% đến 20% với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung và 40% với thụ tinh trong ống nghiệm.

 Để có con tự nhiên, người bị tinh trùng yếu – ít cần lưu ý những gì?

- Cần giữ mát vùng bìu bằng cách không ngồi lâu tại chỗ, tránh ngồi gác chân qua đùi, không ngồi lâu xe máy, xe đạp, không bận quần bó chật, không xông nóng, không ngâm mình trong nước nóng, không để laptop lên đùi, ngưng sử dụng các thuốc có hại tinh trùng, tránh tiếp xúc các chất độc hại, bỏ thuốc lá.

- Chế độ ăn giàu vitamine, omega-3, khoáng chất từ thức ăn hải sản và các loại rau củ quả, tránh các loại thức ăn nhanh.

 -                     Một số người lầm tưởng rằng khi bị tinh trùng yếu ít thì nên để dồn tinh trùng nhiều ngày (5-7 ngày) mới quan hệ cho chắc, nhưng thực chất không phải như vậy bởi cơ chế thụ thai tự nhiên cần các “tinh binh” trẻ khỏe hơn là nhiều tinh trùng già nua yếu ớt. Do đó các cặp vợ chồng mong con càng cần phải siêng năng “giao ban” hơn (mỗi ngày hoặc 2 ngày một lần) thì sẽ dễ có thai hơn.

( Theo Bác sỹ Huỳnh Văn Tiên-Tạp chí Bác sỹ gia đình số 161; trang 15,16. Nhà xuất bảng Y học)