Ngày nay cuộc sống xã hội hiện đại với nhiều mối quan hệ phóng khoáng, quan hệ trước hôn nhân ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ mà lại thiếu phòng bị dẫn đến nhiều trường hợp bị chảy mủ “chỗ ấy”. Chảy mủ “chỗ ấy” có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau nếu không được chữa trị sớm.

 Chảy mủ “chỗ ấy” là gì và tại sao lại bị?

Là sự chảy chất dịch bất thường tại đầu dương vật mà không phải là nước tiểu hay tinh dịch. Đây hầu hết là dấu hiệu của bệnh lý lây truyền qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn và cần phải đến bác sĩ nam khoa hoặc da liễu để được khám, chẩn đoán chính xác và điều trị sớm nhằm tránh các di chứng nghiêm trọng về sau.

Nguyên nhân gây chảy mủ “chỗ ấy” thường gặp do vi trùng lậu Neisseria gonorrhoeae (được đặt tên theo nhà bác học Albert Neisser người đã tìm thấy vi trùng này vào năm 1879) hoặc các vi trùng khác không phải lậu gây ra như do Chlamydia trachomatis, Mycoplasma genitalium, Ureaplasma urealyticum, Trichomonas vaginalis, nhiễm Herpes niệu đạo và các loại khác. Hiếm gặp như do ung thư dương vật, dị ứng xà phòng tắm…

 Dấu hiệu chảy mủ “cậu nhỏ”

-         Lượng dịch chảy ra có thể rất ít, chỉ là một giọt chất nhầy đã khô dính vào quần nhỏ hoặc chảy chất dịch nhầy như nước mũi ở đầu “cậu nhỏ” vào buổi sáng khi chưa đi tiểu hoặc chảy ra mủ rất nhiều cả ngày lẫn đêm.

-         Chất dịch rỉ ra có thể là chất nhầy lỏng trắng trong, trắng đục giống như nước mũi hoặc mủ đặc xanh, mủ vàng đôi khi có lẫn ít dây máu đỏ, chất dịch có thể không mùi, tanh hoặc thối.

-         Kèm theo cảm giác nóng rát hoặc đau khi đi tiểu do ống đường tiểu bị sưng, trầy.

-         Ban ngày đi tiểu nhiều lần hơn bình thường mặc dù uống nước không nhiều, còn ban đêm đang ngủ thì mắc tiểu phải dậy đi tiểu cũng bởi vì ống tiểu bị sưng trầy gây kích thích co thắt phải đi tiểu nhiều lần.

-         Nổi ban đỏ ngứa hoặc đau ở bộ phận sinh dục.

-         2 hòn tinh hoàn bị sưng, đau

-         Phát hiện có hạch bị sưng phồng và hơi đau tức khi sờ vào, hạch này nằm ở 2 bên háng.

Làm sao biết mình có mắc bệnh lậu hay không?

Nghi ngờ bị nhiễm lậu nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số các dấu hiệu trên từ 2 – 5 ngày sau khi quan hệ tình dục. 75% nam giới thấy có chảy ra mủ đặc và 20% có rỉ chất nhầy lỏng màu trắng trong hoặc đục ở đầu “cậu nhỏ” đều được xác định là mắc bệnh lậu.

Người quan hệ tình dục qua đường hậu môn bị nghi ngờ nhiễm lậu hậu môn khi có một hoặc nhiều dấu hiệu: ngứa, đau nhức, chảy máu, tiết dịch tại hậu môn.

Còn ở nữ giới phần lớn không có biểu hiện gì, nếu có bạn sẽ thấy cảm giác đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, tăng tiết dịch âm đạo, chảy máu âm đạo bất thường giữa các chu kỳ kinh và đa phần phụ nữ bị nhiễm bệnh còn lại diễn tiến âm thầm mà không biết mình đang bị bệnh.

 Bệnh lậu gây ra những biến chứng nguy hiểm gì?

Nếu không chữa trị kịp thời, vi trùng lậu sẽ lan theo đường dẫn tinh trùng đến vào sát tinh hoàn và có thể gây vô sinh cho nam giới, đau nhức bìu dái âm ỉ kéo dài, còn ở nữ có thể dẫn đến viêm tắc vòi trứng gây vô sinh, thai ngoài tử cung, đau vùng chậu mạn tính. Phụ nữ đang mang thai bị lậu có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non và gây lậu mắt cho trẻ sơ sinh.

Ngoài các biến chứng trên có thể bị nhiễm lậu ở miệng, hậu môn do quan hệ tình dục bằng đường miệng, hậu môn hoặc lậu mắt do vô tình dùng tay có dính mủ dụi mắt gây ra thủng loét giác mạc và mù lòa nếu không chữa trị kịp thời.

Đặc biệt có 1% trường hợp vi trùng lậu lan vào máu di chuyển ra da vùng tay, chân gây phát ban ở bàn tay và bàn chân hoặc đến các khớp xương gây viêm sưng đau khớp gối, khớp cổ tay và khớp bàn tay và kèm theo sốt ớn lạnh.

Chảy mủ “chỗ ấy” có thể chữa khỏi?

Chảy mủ dương vật do lậu và các vi trùng không phải lậu có thể chữa khỏi được bằng các thuốc kháng sinh thích hợp với điều kiện phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thời gian điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, thường kéo dài từ 1 ngày cho đến 1 tuần lễ và nên chữa trị cho bạn tình nếu được và cần phải hỏi ý kiến bác sĩ chứ không nên tự ý sử dụng cùng loại thuốc mình đang dùng vì có thể nguy hiểm đến bào thai nếu bạn tình đang có thai.

Nếu chữa trị đúng bệnh, thường sẽ giảm bệnh ngay ngày đầu tiên, nếu là chất mủ đặc xanh, vàng sẽ chuyển dần sang chất nhầy lỏng màu trắng giống như nước mũi trong và sau đó hết luôn. Nếu chữa trị không đúng thuốc hoặc không chịu chữa trị bệnh sẽ tiến triển thành mạn tính kéo dài nhiều tháng và rất khó chữa dứt, rất hay tái phát khi sức đề kháng của cơ thể giảm hoặc uống nhiều rượu bia.

 Khi nào bạn có thể quan hệ tình dục trở lại sau khi đã chữa trị?

Bạn nên đợi ít nhất 1 tuần sau khi đã uống hết tất cả các loại thuốc theo toa bác sĩ. Nếu bạn có bạn tình cũng đang chữa trị thì cũng phải đợi bạn tình hoàn tất chữa trị mới quan hệ để tránh bị lây bệnh trở lại.

 Phòng ngừa chảy mủ “chỗ ấy” và bệnh lậu bằng cách nào?

-         Chung thủy một vợ một chồng.

-         Sử dụng bao cao su khi quan hệ tinh dục ngoài luồng.

-         Đi chữa trị sớm tại chuyên khoa nam khoa hoặc da liễu khi phát hiện có triệu chứng bệnh.

-         Không nên tự mua thuốc uống vì bệnh có thể chỉ thuyên giảm triệu chứng nhưng không sạch hẳn vi trùng và chuyển sang mạn tính khó chữa.

-         Tránh dụi vào mắt khi tay có dính mủ chưa được rửa sạch.

-         Nên đi khám bệnh và xét nghiệm bệnh lậu hằng năm nếu bạn có quan hệ tình dục đồng tính nam.

(Theo Bác sỹ Huỳnh Văn Tiên-Tạp chí Bác sỹ gia đình tập 3;trang 12,13. Nhà xuất bản Y học)